Vẫn biết rằng con người không thể sống nếu không uống nước. Nhưng bạn đã biết uống thế nào cho đúng, cho đủ để cơ thể luôn khoẻ mạnh? Hàng ngày, nhiều người theo dõi nghiêm ngặt chế độ ăn của mình để không bị béo phì. Trong khi đó, ít khi chúng ta quan tâm đến việc uống đủ và uống đúng cách. Nước rất cần thiết cho một cơ thể khoẻ mạnh.

uong-nuoc

Uống nước đầy đủ và đúng cách giúp hạn chế thói quen ăn uống theo cảm tính và thanh lọc gan, thận. Kết quả, bạn không những có được một cơ thể vô độc, tràn đầy sinh lực mà còn sở hữu làn da mịn màng nữa. Sau đây là vài lời khuyên cho bạn về một chế độ uống nước khoa học.

Bạn đã uống đủ nước chưa?

60% trọng lượng cơ thể chúng ta là nước. Bạn cần chất lỏng này để điều hoà thân nhiệt, phân bổ các dưỡng chất và ô-xy đồng thời loại bỏ các chất thải. Trung bình, bạn cần uống ít nhất 600ml mỗi ngày. Nếu đang dùng thuốc giảm căng thẳng hoặc nghiện các thứ có caffein, bạn nên uống nhiều nước hơn mức này.

Những thực phẩm “trộm” nước

Ăn sô-cô-la, uống cà-phê, trà và nước ngọt cola giúp lợi tiểu. Măng tây, cần tây, ngò tây, cải xoong… cũng có tác dụng tương tự.

Nếu nghiện những đồ ăn, thức uống trên, bạn sẽ phải vào nhà vệ sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn không cần loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày vì những thực phẩm này cũng có ích cho sức khoẻ. Để hạn chế mất nước, bạn chỉ cần uống thêm nước.

Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều rau xanh, dưa chuột, cà chua, bí xanh, nho, đào hoặc dưa hấu. Đây là những thức ăn cung cấp nước cho cơ thể bạn.

Nên uống khi nào?

Theo các chuyên gia, nhu cầu về nước phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của cơ thể mỗi người. Có người mới uống đó lại cảm thấy khát ngay, nhưng cũng có người chỉ uống một ly rồi một, hai tiếng sau mới cần bổ sung tiếp.

Khi khát, bạn có những dấu hiệu sau: môi khô khốc, đầu óc căng thẳng, tâm trạng bỗng dực dọc, tinh thần mệt mỏi, ít sáng suốt. Bạn nên lập tức “tặng” cho mình một ly nước đầy hoặc nhiều hơn. Đừng quá tham công tiếc việc hoặc mải chú tâm vào vấn đề gì đó mà lờ đi khi cơ thể đã “lên tiếng” cảnh báo bạn.

Uống nước ấm hay nước lạnh?

Nước ấm có tác dụng tăng tốc quá trình thay đổi chất. Nước lạnh đốt cháy calorie vì cơ thể cần àm ấm nước này trước khi tiêu thụ. Tuy nhiên, lượng nước bị giảm hoàn toàn không đáng kể.

Tốt hơn hết, bạn nên uống nước có nhiệt độ của phòng nơi bạn đang ở, làm việc. Điều này giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu nước. Ngoài ra, thêm chút muối vào nước cũng làm tăng khả năng hấp thụ của cơ thể vì nó giúp cân bằng chất điện phân trong người.